Tin tức

Sâm tiết trúc (Tam thất hoang) được nhiều đại gia săn tìm

Sâm Ngọc Linh và Sâm Tiết Trúc

Sâm Ngọc Linh và Sâm Tiết Trúc: Những Sự Thật Đáng Chú Ý

Thông qua một nhà báo có kinh nghiệm lão luyện và đã nghiên cứu hàng chục năm, chúng ta đã nghe nói về sâm Ngọc Linh và sâm Tiết Trúc, hai loại sâm thường được tìm thấy ở dãy Hoàng Liên Sơn.

Gần đây, một người dân đã tìm thấy một củ sâm Ngọc Linh tuổi đời 30 năm (truyền thông đã công bố thành 100 đến 150 tuổi) trên núi Ngọc Linh. Tuy tôi không đánh giá cao khả năng chữa bệnh của loại sâm này, nhưng khi ngâm rượu, nó thực sự ngon lành, được coi là tốt nhất trên thế giới. Giá trị của nó là 250 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng, nhưng nó không đắt vì chất lượng tương xứng với giá trị đó, mà vì không thể tìm thấy củ nữa trên núi Ngọc Linh.

Tất nhiên, những người dân khác vẫn tìm thấy những củ sâm lớn hơn, già hơn ở Lào hoặc dãy Hoàng Liên Sơn. Nhiều người bạn và đại gia của tôi đã thu hoạch được những củ to hơn, chỉ đơn giản là không công bố trên báo chí.

sâm ngọc linh
So sánh sâm ngọc linh và cây tam thất hoang

Sau một quá trình nghiên cứu kéo dài nhiều năm, tôi khẳng định rằng sâm Ngọc Linh chính là sâm Tiết Trúc, hay còn được gọi là sâm đốt trúc. Khi nó mọc ở Ngọc Linh, chúng ta gọi nó là sâm Ngọc Linh hoặc sâm K5 (khu 5), do dược sĩ Đào Kim Long đặt tên như vậy.

Điều đáng ngạc nhiên là ở miền Bắc, loại sâm này được gọi là tam thất hoang. Sự thật là chỉ có thương lái Trung Quốc gọi như vậy để làm giảm giá trị của sâm Tiết Trúc khi thu mua. Nếu được gọi là sâm, nó sẽ được coi là quý, đắt và khó mua.

Về hình dạng, các loại sâm Tiết Trúc ở miền Bắc và Ngọc Linh giống nhau như đúc. Dù chúng có một số khác biệt về hình dạng và màu sắc, nhưng dù là nghiêng, cong, chúng vẫn là sâm Tiết Trúc. Chỉ có một điểm khác biệt rõ ràng là mùi vị và màu sắc của phần ruột.

Ở miền Bắc, có 5 loại sâm Tiết Trúc: ruột vàng, ruột tím, ruột trắng (có hai loại lá xẻ, được gọi là vũ diệp và lá liền giống như Ngọc Linh), xám ghi và xanh.

Tất cả các loại này đều có mùi vị khác biệt so với sâm Ngọc Linh. Ruột trắng lá xẻ có vị nhạt, không hương thơm đặc trưng. Ruột tím, vàng, xám ghi và xanh (lá liền giống Ngọc Linh) có một chút vị ngọt nhẹ, ít dính họng, nhưng vẫn chỉ là một mùi vị nhạt.

Tuy nhiên, sau khi ngâm rượu trong vài tháng, chúng trở nên thơm ngon, mùi ngọt lưu luyến trong họng trong thời gian dài.

Ruột vàng có nhiều loại khác nhau, có loại vàng nhạt, khiến ta nghi ngờ về màu trắng của ruột, và cũng có loại vàng đậm hơn với hình dạng như dòng cát khi cắt ngang củ.

Vào củ loại ruột vàng có viền hình gan gà, có mùi vị khá giống với sâm Ngọc Linh: đắng khi nhai và ngọt sau đó. Trước đây, tôi thường sử dụng loại này khi đi rừng. Nhưng bây giờ, không còn củ nào tại Kon Tum và Quảng Nam, đã biến mất hoàn toàn và trở thành sâm Ngọc Linh.

Cuối cùng, điều quan trọng là chỉ là vấn đề về mùi vị, cũng như khi xét nghiệm MR2 chuẩn, sâm Ngọc Linh ngâm rượu có hương vị tốt hơn. Tuy nhiên, khi xét về cơ bản, nó cũng giống như sự khác biệt giữa bưởi diễn và bưởi thường, cam Vinh và cam Bắc Giang. Khi có sâm Tiết Trúc để ngâm rượu, chúng ta sẽ thấy mọi thứ tương tự. Tác dụng của chúng cũng tương tự nhau.

Về tam thất Bắc, hiện chưa có câu trả lời chính xác, nhưng tôi tin rằng nó có thể là sâm Tiết Trúc ruột vàng và xanh, do quá trình lai tạo, nhân giống, trồng trọt và chăm sóc đã tạo ra một loại đặc biệt. Nó có hình dạng mới, nhưng mùi vị lại tương đối giống với Ngọc Linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button