Bài thuốcCây thuốc

Các bài thuốc chữa bệnh hay từ cây chó đẻ

Công dụng của cây chó đẻ

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây diệp hạ châu thuộc họ thầu dầu. Loài cây này thường mọc hoang ở nhiều nơi và rất quen thuộc với người dân vùng nông thôn. Các cụ xưa truyền lại rằng sau khi sinh, chó mẹ thường tìm ăn những loại cây này nên nó mới có tên là cây chó đẻ. Cây mọc bò dưới đất và lá giống với lá cây phượng vĩ. Loại cây này được người xưa dùng để làm thuốc trị bệnh.

Các bài thuốc chữa bệnh hay từ cây chó đẻ

Các bài thuốc chữa bệnh hay từ cây chó đẻ

Điều trị nấm da đầu

Lá chó đẻ có tác dụng rất mạnh để diệt nấm. Chính vì vậy, khi mắc nấm da đầu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại cây quen thuộc này để điều trị. Dùng cây chó đẻ tươi rồi rửa thật sạch. Thái cây chó đẻ thành từng khúc nhỏ rồi nấu lấy nước để gội đầu. Nên gội đầu thường xuyên với nước được nấu từ cây chó đẻ để bệnh nhanh chóng biến mất. Ngay cả khi bệnh đã khỏi, nấm da đầu đã hết thì bạn vẫn nên tiếp tục gội thêm một vài lần nữa để giúp tiêu diệt tận gốc và ức chế các tế bào nấm vẫn đang ẩn trú dưới chân tóc và da đầu.

Chữa viêm gan virut

Sau khi thu hái được cây chó đẻ, đem phơi khô rồi sao. Mỗi khi dùng, lấy 20g cho vào ấm sắc nước uống. Nếu khó uống, bạn có thể cho thêm đường vào đun sôi lại. Lượng thuốc uống này vừa đủ dùng trong một ngày và nên chia uống thành nhiều lần trong ngày. Đã có nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng bài thuốc này, đi làm xét nghiệm HbsAg đã âm tính.

Điều trị xơ gan cổ chướng

Để điều trị bệnh này, bạn vẫn sao khô cây chó đẻ. Mỗi lần dùng, lấy khoảng 100g đem đi sắc nước làm nhiều lần để uốn trong ngày. Thuốc rất đắng nên bạn có thể cho thêm khoảng 100g đường vào đun sôi lại sau khi sắc. Khi dùng cây chó đẻ để điều trị xơ gan, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày. Cụ thể, hạn chế lượng muối, tăng cường các thực phẩm có chứa đạm có lợi như thịt cá, trứng, đậu phụ,…. Kiên trì áp dụng bài thuốc từ 1 đến 2 tháng, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Chữa bệnh suy gan

Ngoài cây chó đẻ, để điều trị suy gan, bạn cần sử dụng thêm một vị thuốc khác đó là cam thảo đất với liều lượng 20g. Cho hai vị thuốc trên vào sắc lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày.

Điều trị bệnh chàm

Sử dụng cây chó đẻ, rửa sạch và giã dập. Sau đó lấy chúng chà xát lên những vùng da bị chàm. Mỗi ngày thực hiện chà xát như vậy nhiều lần, vết chàm sẽ mờ dần và biến mất hoàn toàn.

MUA CÂY CHÓ ĐẺ KHÔ

Điều trị bệnh sốt rét

Để điều trị sốt rét, ngoài cây chó đẻ, bạn cần chuẩn bị thêm các vị thuốc sau: thảo quả, lá mãng cầu tươi, dây hà thủ ô, thường sơn mỗi vị 12g. Sử dụng hạt cau khô, ô mai, dây cóc  mỗi vị 4g. Dùng 600ml nước để sắc các vị thuốc trên sao cho cô lại còn 200ml. Mỗi ngày uống làm 2 lần. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp thêm 10g sài hồ để sắc cùng.

Trị mụn nhọt

Dùng cây chó đẻ rửa thật sạch, để ráo rồi cho vào giã nhuyễn. Trong khi giã cho thêm vài hạt muối trắng (muối biển). Sau đó đắp lên mặt, nhất là vùng da bị mụn. Hoặc bạn có thể pha với nước nóng rồi để nguội để uống sẽ giúp thanh lọc cơ thể và mụn sẽ giảm dần.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button