Công dụng chữa bệnh của cây Muồng Muồng hay Thảo Quyết Minh

Đối với nhiều bạn cây Muồng Muồng hay còn gọi là cây : Thảo quyết minh là loài cây mọc hoang ở khắp nơi trên đất nước ta. Nhân dân ta thường thu hái quả muồng muồng già, phơi khô lấy hạt sao khô để pha nước uống hàng ngày. Thảo quyết minh không đơn thuần là nguyên liệu pha nước uống mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Thảo quyết minh hay còn gọi là cây muồng muồng
Thảo quyết minh hay còn gọi là cây muồng muồng

1. Thảo quyết minh là gì?

  • Thảo quyết minh (Semen Cassia torae) là hạt phơi khô của cây thảo quyết minh – Cassia tora L., họ Vang – Caesalpiniaceae. Nhân dân ta hay gọi bằng cái tên dân dã là Muồng muồng.
  • Thảo quyết minh là một cây nhỏ cao 30-90cm, mọc hoang ở nhiều nơi nước ta, Campuchia, Lào, miền nam Trung Quốc. Lá kép lông chim chẵn gồm 3-4 đôi lá chét. Lá kèm hình sợi dài 1cm sớm rụng. Lá chét hình trứng ngược, phía đỉnh lá nở rộng dài 3-4 cm, rộng 12-25mm. Hoa mọc từ kẽ lá, tràng màu vàng có 1-3 chiếc. Quả loại đậu hình trụ dài 12-14cm, rộng 4mm, trong có chứa khoảng vài chục hạt.

2. Bộ phận dùng

Chủ yếu là hạt đã già. Hạt hình trụ, hai đầu vát chéo, dài 5-7mm, rộng 1,5-2,5mm. Mặt ngoài màu nâu lục bóng.  Hai bên nổi lên thành 2 đường gờ, khi ngâm vào nước thì vỏ hạt thường rách theo hai gờ này. Hạt cứng, mặt cắt ngang màu vàng nhạt, không mùi, vị hơi đắng, nhớt. Lá chét cũng được dùng nhưng ít.

3. Công dụng làm thuốc của thảo quyết minh

Trong đông y, hạt thảo quyết minh dùng uống để chữa đau mắt đỏ, mắt mờ, chảy nhiều nước mắt, quáng gà. Còn dùng sống để chữa nhức đầu, mất ngủ, làm thuốc giải nhiệt bổ thận. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc hoặc giã dập sao kỹ rồi pha như pha trà.

4. Thành phần hóa học

Trong hạt thảo quyết minh có anthraglycosid. Khi thủy phân sẽ cho emodin và glucoza. Ngoài ra còn có rein, crysophanola.

Những chất khác gồm có chất nhầy, chất protit, chất béo và sắc tố
Trên đây là một số thông tin về Thảo quyết minh, dược liệu từ cây muồng muồng, loài cây dân dã có ở khắp nước ta.
Hạt thảo quyết minh thường được sao thơm để pha trà uống hàng ngày. Trong đông y, thảo quyết minh chữa một số bệnh như đau mắt đỏ, mất ngủ, nhức đầu.

Tổng đài gọi mua hàng : 0888.288.990

Các bạn thấy hay và thiết thực hãy chia sẻ hộ trang  nhé…!

CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP CÁC BÀI THUỐC CỔ TRUYỀN, RẺ HỢP VỚI CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI CAO ĐẾN TAY MỌI NGƯỜI…!

Lưu Ý : Nội dung do trang Cây Thuốc Cổ Truyền biên tập và tổng hợp, vậy cá nhân tổ chức nào sao lưu nội dung xin nghi rõ nguồn của trang…!

Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư  : caythuoccotruyen.com@gmail.com

Đường Dây Nóng :  0888.288.990

 

Bình luận
Chia sẻ:

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã đặt mua

0939.223.443
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon